Trám phòng ngừa sâu răng trẻ em

Trám răng trong nha khoa được phân biệt thành hai dạng: trám răng điều trị và trám răng phòng ngừa (hay còn gọi là trám bít hố rãnh). Trám răng phòng ngừa là một phương pháp điều trị đơn giản, nhanh chóng với giá thành không cao, nhằm giữ gìn, bảo vệ các mô răng khỏe mạnh, ngăn chặn răng bị hư hại bởi các tác nhân gây sâu răng.

Theo thống kê của nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sâu răng mặt nhai cao, chiếm tới 90% tổng số sâu răng.Trám phòng ngừa sâu răng ở trẻ em dựa trên nguyên lý sử dụng chất trám bít phủ lên các hố rãnh trên mặt nhai răng hàm vĩnh viễn để ngăn ngừa hình thành và phát triển sâu răng từ sớm.

Vì sao cần trám phòng ngừa sâu răng trẻ em?

Trẻ em ở lứa tuổi 6 – 12 đã mọc răng 6 và răng 7. Đây là những răng vĩnh viễn có cấu trúc mặt nhai với nhiều hố rãnh, dễ bám thức ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. Hơn nữa, các răng này lại nằm ở vị trí sâu bên trong nên việc vệ sinh khó khăn, nhất là đối với trẻ nhỏ, ý thức bảo vệ răng miệng chưa thật sự tốt. Đồng thời, ở giai đoạn răng mới mọc, sức đề kháng với sâu răng kém nên răng dễ bị sâu, đặc biệt ở hố rãnh.

Răng số 6 và số 7 là những răng đóng vai trò quan trọng trong bộ răng vĩnh viễn. Do đó, việc phòng ngừa sâu răng tại mặt nhai ở các răng 6, 7 có tầm quan trọng đặc biệt, giúp trẻ có được hàm răng tốt suốt đời.

Tác dụng của trám phòng ngừa?

– Hố rãnh sau khi được làm sạch và trám bít lại sẽ làm mặt nhai răng bằng phẳng hơn, dễ làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Do vậy cặn thức ăn không có chỗ lưu bám, giảm thiểu tối đa hoạt động phá hủy của vi khuẩn, nhờ đó kiểm soát và phòng ngừa sâu răng.

–Quá trình trám đơn giản, nhanh chóng, không làm mất tổ chức cứng của răng, không đau trong suốt quá trình thực hiện và về sau.

Tiến trình thực hiện:

Bước 1: Làm sạch bề mặt hố rãnh bằng chổi và bột đánh bóng.

Bước 2: Xử lý bề mặt răng nhằm làm tăng độ bám dính của chất trám bít

Bước 3: Đặt chất trám bít lên bề mặt hố rãnh, chất trám bít (loại hóa trùng hợp) sẽ tự cứng hoặc chiếu đèn halogen (loại quang trùng hợp).

Quy trình trám phòng ngừa sâu răng

Quy trình trám phòng ngừa sâu răng

Trám phòng ngừa sâu răng ở trẻ em được xem là một phương pháp mang lại hiệu quả cao nên cần thực hiện càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, để chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng của trẻ, các bậc cha mẹ nên nhắc nhở bé làm vệ sinh răng sạch sẽ và kiểm tra răng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về răng miệng.

 

Nguồn: Trung tâm Cắm ghép Implant - Công ty TNHH Nha khoa Én Trắng - edental.com.vn


Bình luận

Bài viết xem thêm