Viêm tủy xương hàm

Xương hàm là xương thường bị viêm hơn các loại xương khác. Khi bạn viêm tủy xương hàm, các bộ phận xung quanh như: răng, miệng, mặt… sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bệnh gây đau đớn, khiến người bệnh ăn uống, giao tiếp khó khăn. Nếu điều trị muộn còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

3 giai đoạn viêm nhiễm

Viêm tủy xương hàm còn gọi là viêm xương tủy hàm, viêm xương hàm. Xương hàm bị viêm do các nguyên nhân: nhiễm khuẩn, chấn thương, răng khôn mọc lệch… có thể tổn thương tại chỗ hay bị vi khuẩn theo đường máu từ các tổ chức viêm nơi khác hoặc bệnh nhiễm trùng toàn thân. Xương hàm hay bị viêm hơn các xương khác do đường vào qua chân răng (bị nhiễm khuẩn răng cấp hay mạn tính bởi nhổ răng, mọc răng, thay răng, mọc răng khôn…).

Xương hàm dưới đặc hơn xương hàm trên, ở vị trí thấp nên có hiện tượng ứ đọng dịch và chất tiết nhiễm khuẩn, hơn nữa vỏ xương lại dày nên việc bài tiết các chất thải ra ngoài khó hơn, hệ thống tưới máu cũng thưa thớt hơn so với hàm trên. Vì vậy, tình trạng viêm hay xảy ra ở xương hàm dưới hơn.
Quá trình viêm diễn ra như sau:

Giai đoạn xung huyết cấp: mạch máu giãn, ứ máu tổ chức tủy, dịch rỉ viêm xuất hiện. Giai đoạn này nếu được điều trị sớm thì có thể hồi phục.

Giai đoạn làm mủ: nhiều mạch máu bị tắc, huyết khối bị nhiễm khuẩn tạo nên các ổ áp xe ở xương gây chết tủy. Các ổ mủ nhỏ trong xương lớn dần phá hủy màng xương lan tới phần mềm quanh xương hàm. Do mạch máu bị tắc, xuất hiện hoại tử xương và tiêu xương tạo thành xương mục. Khi mủ đã thoát ra bề mặt xương thì màng xương bị bong ra… Nếu mảng xương mục to có thể gây gãy xương bệnh lý. Giai đoạn làm mủ và xương mục thể hiện bằng sự rò xương qua da hay niêm mạc hoặc nặng hơn có thể gây nhiễm trùng huyết.

Giai đoạn tái tạo xương: khoảng 15 ngày sau quá trình viêm, sẽ có phản ứng màng xương, lắng đọng xương mới và tăng sinh tổ chức liên kết. Đôi khi có quá trình tăng sinh quá mức nên hình thành các u giả phì đại.

Điều trị muộn xảy ra nhiều biến chứng

Khi bị viêm tủy xương hàm, người bệnh thấy đau ở vùng viêm quanh răng, đau liên tục và tăng về đêm, sốt cao 39-40 độ C, mệt mỏi, suy nhược. Nếu không được điều trị, tình trạng đau lan rộng cả hàm và mặt, có những cơn đau dữ dội, không đỡ khi dùng thuốc giảm đau. Hàm khít nhiều, hơi thở hôi, chảy nhiều nước bọt, môi trề ra. Miệng sưng, biến dạng một bên mặt, da nóng, đỏ, xung huyết. Há miệng khó vì đau, niêm mạc cũng phù nề, xung huyết, răng vùng sưng bị lung lay.

Nếu điều trị muộn có thể xảy ra những biến chứng như: nhiễm khuẩn lan rộng gây viêm khớp thái dương hàm, có thể dẫn đến cứng khớp hàm, viêm cơ, áp xe quanh hàm, nhiễm khuẩn mủ, nhiễm khuẩn huyết, gãy xương bệnh lý, biến dạng hoặc teo xương hàm.

Để phòng bệnh cần vệ sinh răng miệng hàng ngày, nên đi khám răng và lấy cao răng định kỳ (thông thường 6 tháng một lần). Điều này cần được quan tâm hơn đối với trẻ đang thay răng và người già bị rụng răng. Với những người đang mắc các bệnh về răng như sâu răng, viêm chân răng… cần đến khám ngay các chuyên khoa răng hàm mặt để tránh biến chứng viêm tủy xương hàm.

(Theo ANTĐ)


Bình luận

Bài viết xem thêm