Câu hỏi thường gặp của bệnh nhân cắm ghép implant

Thưa bác sĩ, tôi lần đầu tiên được nghe về implant, nên cảm thấy rất mới mẻ, tôi muốn hỏi là implant sau khi cắm có bền và chắc không? Có thể sử dụng được trong bao lâu?

Chào bạn, thật sự implant đã ra đời từ rất lâu. Ca cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Nhưng mãi đến nay thì phương pháp điều trị mất răng này mới được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Implant được cắm đúng kỹ thuật nằm trong xương, phục hình trên implant đúng chuẩn. Bệnh nhân chăm sóc tốt, tái khám đầy đủ thì implant sẽ tồn tại lâu dài trong miệng. Implant đầu tiên được cắm đã tồn tại hơn 40 năm.

Tại sao sau khi cắm implant 3 - 4 ngày có thể hoàn tất răng sứ trên implant luôn, như vậy có an toàn không hay là phải đợi 3 tháng mới làm răng sứ thì tốt hơn?

Cảm ơn bạn, câu hỏi của bạn rất hay. Trước tiên, bạn cần biết chỉ định khi nào có thể làm phục hình trên implant. Việc này do bác sĩ cắm ghép implant quyết định dựa vào thăm khám trong miệng và hình ảnh phim 3D trước khi cắm ghép implant.

Nếu xương của bạn không đủ dầy hoặc quá mềm (xương loãng), mật độ xương không đảm bảo độ ổn định ban đầu thì vẫn cắm được implant. Nhưng phải đóng nắp lành thương và cần có thời gian chờ đợi sự tăng trưởng đầy đủ của xương (sự tích hợp xương) xung quanh implant, sau 3 tháng mới được lên răng sứ cố định. Vì khi ăn nhai, các răng sẽ truyền lực xuống xương hàm, nếu xương chưa đủ chắc thì có nguy cơ implant không tồn tại được.

Nếu chất lượng và mật độ xương của bạn tốt, kích thước đủ dầy, kết hợp với lực đặt implant cao thì ngay sau khi cắm implant bạn sẽ được lên răng sứ cố định trong vòng 2 – 3 ngày. Khi đó implant sẽ chịu lực ngay nên được gọi là implant chịu lực tức thì. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, việc này hoàn toàn không gây hại gì cho implant mà còn đem lại lợi ích rất lớn cho bệnh nhân về thời gian.

Thưa bác sĩ, người nhà tôi đã cắm ghép implant để làm toàn bộ hàm trên, ăn nhai rất tốt, nhưng hay bị nhét thức ăn ở những kẽ răng và nhịp cầu, có cách nào khắc phục được tình trạng này không? Cảm ơn bác sĩ.

Khi cắm ghép implant cho toàn bộ hàm trên với cầu răng dài thì rất khó vệ sinh răng với cách vệ sinh răng miệng thông thường là dùng bàn chải và chỉ nha khoa. Lời khuyên của bác sĩ là người nhà bạn nên dùng máy tăm nước (waterpik) để có thể vệ sinh được tốt hơn. Máy dùng tia nước để lấy thức ăn ra khỏi kẽ răng, đồng thời massage nướu răng làm cho răng săn chắc hơn. Với áp lực nước rất mạnh, các mảng thức ăn thừa trong kẽ răng sẽ bị đánh bật ra ngoài hoàn toàn.


Bình luận

Bài viết xem thêm