Câu hỏi thường gặp của bệnh nhân cắm ghép implant

"Góc tư vấn sức khỏe răng miệng" do Trung tâm cắm ghép implant (Nha khoa Én Trắng) thực hiện đã nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe răng miệng.


Trong đó, có nhiều thắc mắc và yêu cầu tư vấn về việc cắm ghép implant.

Tôi bị mất 1 răng nhai hàm dưới, muốn cắm implant, nhưng rất sợ đau, không biết làm implant có đau không?

Trả lời: Hiện nay có nhiều kỹ thuật cắm ghép implant, mỗi kỹ thuật đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với “Kỹ thuật đặt implant không rạch nướu - lật vạt”, chỉ cần gây tê tại chỗ và cắm trực tiếp implant xuyên qua nướu vào trong xương hàm mà không phải rạch nướu để bộc lộ vùng xương cần cấy ghép, nên rút ngắn thời gian cắm implant (chỉ 10 – 15 phút hoàn tất cắm 1 implant), không phải dùng nhiều thuốc tê, đồng thời hạn chế tối đa sự chảy máu, giúp lành thương nhanh chóng. Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và không đau đớn gì. Tuy nhiên kỹ thuật này lại đòi hỏi kinh nghiệm của bác sĩ. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Sức khỏe răng miệng - Kỳ 12: Cắm ghép Implant hoàn toàn không đau.”

Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, mất toàn bộ răng hàm trên, đang mang hàm giả tháo lắp, tôi muốn cắm implant, để làm răng dính cố định trong miệng có được không?

Trả lời: Chào bác, với tình trạng của bác, hoàn toàn có thể cắm ghép implant được nếu sức khỏe tổng quát của bác kiểm soát tốt và xương hàm còn đủ. Do đó, trước tiên bác cần đến phòng khám nha khoa khám và chụp phim, để xem xương hàm trên của mình còn tốt không ạ. Nếu xương hàm tốt, còn đủ xương thì có thể cắm từ 8 đến 10 implant và làm phục hình cố định giống như răng thật. Nếu xương hàm tiêu nhiều thì phải ghép xương. Thân chào bác.

Thưa Bác sĩ, em bị hỏng 2 cái răng cửa hàm dưới, đã nhổ. Em cũng được tư vấn 1 số hướng:
- Làm cầu 4 răng sứ (mỗi bên mài 1 răng)
- Làm cầu 6 răng sứ (mỗi bên mài 2 răng)
- Làm implant
Bác sĩ tư vấn giúp em là nên làm theo hướng nào? Nếu implant thì chọn loại nào và làm ở đâu?

Trả lời: Implant là một trụ nhỏ làm bằng chất liệu titanium, được cấy vào xương hàm thay thế cho răng đã mất. Trụ titanium sẽ kết hợp vững chắc vào xương, đóng vai trò như một chân răng, phía trên gắn mão răng sứ như răng thật. Với cách phục hồi này, bạn không cần phải mài hai răng bên cạnh để làm cầu răng và hạn chế được sự tiêu xương hàm. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kỳ 9: Vì sao nên chọn implant khi bị mất răng?.

Lời khuyên với bạn là nếu có điều kiện thì cắm ghép implant là tốt nhất. Bạn nên chọn trung tâm nha khoa có uy tín, bạn cũng có thể đến với các bác sĩ tại Trung tâm cắm ghép Implant (Nha khoa Én Trắng) để được tư vấn và tìm hiểu kỹ về kỹ thuật tốt nhất để cắm ghép implant cho bạn.


Bình luận

Bài viết xem thêm