Quy trình cắm ghép Implant như thế nào?

Kế hoạch điều trị và quy trình cắm ghép là những yếu tố quyết định cho sự thành công của Implant.

Bạn có thể tham khảo quy trình cắm ghép Implant tại Trung tâm cắm ghép Implant (Nha Khoa Én Trắng) như sau:

Lần hẹn 1: Thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng, tình trạng mất răng, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân và chụp phim.

- Trong lần hẹn này bệnh nhân được khám, đánh giá tình trạng mất răng, số lượng răng mất, thể tích và mật độ xương hàm vị trí mất răng, tình trạng các răng còn lại, chiều cao răng đối diện, mức độ bệnh nha chu, tìm hiểu và tư vấn trên các thói quen có hại cho răng miệng như hút thuốc lá, nghiến răng, cách chải răng,…

- Sau đó, bác sĩ sẽ cần chụp x-quang xương vùng hàm cần cắm ghép Implant. Bao gồm:
• Một x-quang toàn cảnh (Panorex) hiển thị tất cả các răng hàm trên và dưới để xác định tình trạng của các răng còn lại trong miệng,..
• Một CT Scan 3D, để chẩn đoán chính xác mật độ, chiều cao, độ dày xương và thần kinh, mạch máu vùng phẫu thuật. Là hình ảnh x-quang chính xác nhất cho đến nay để phân tích và đưa ra một kế hoạch cắm Implant hoàn chỉnh.

- Dựa trên kết quả chụp phim và thăm khám trong miệng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp, số lượng Implant cần cắm, loại Implant, thời gian thực hiện, có cần ghép xương hay không … Bạn hãy chuẩn bị trước các thắc mắc của bạn về cắm ghép implant, để có thể hỏi bác sĩ trong thời gian này

- Nhằm nâng cao kết quả cắm ghép, bạn nên điều trị các vấn đề răng miệng tổng quát nếu có như lấy vôi răng, trám răng sâu, điều trị viêm nha chu… trước khi tiến hành cắm ghép Implant.


Quá trình cắm implant thực tế cho 1 bệnh nhân tại Nha Khoa Én Trắng

Lần hẹn 2: Tiến hành cắm ghép Implant

Bệnh nhân sẽ được cho uống thuốc trước khi tiến hành cắm ghép. Quá trình cắm ghép Implant đơn giản với kỹ thuật không lật vạt gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Gây tê tại chỗ
Bước 2: Khoan trực tiếp xuyên qua nướu vào trong xương hàm
Bước 3: Đặt Implant vào trong xương hàm và đậy nắp lành thương.

Kết thúc quá trình đặt Implant, chỉ 10 – 15 phút hoàn tất cắm một Implant.
- Sau đó, toàn bộ các Implant được phim 3D kiểm tra nhằm tránh và hạn chế những sai sót có thể xảy ra.
- Bệnh nhân về nghỉ ngơi sau khi được: Kê đơn thuốc, hướng dẫn những điều cần thiết về cách ăn uống và vệ sinh răng miệng,…

Lần hẹn 3: Phục hình răng trên Implant

- Nếu khối lượng và mật độ xương của bạn đủ dầy, cứng chắc kết hợp với lực đặt Implant cao thì ngay sau khi cắm Implant bạn sẽ được lên răng sứ cố định trong vòng 2 – 3 ngày. Do kỹ thuật mới không rạch nướu - lật vạt khi cắm Implant nên nướu răng rất khỏe mạnh, phục hình sẽ đẹp và thẩm mỹ.

- Nếu xương của bạn không đủ dầy hoặc quá mềm (xương loãng), mật độ xương không đảm bảo độ ổn định ban đầu thì vẫn cắm được Implant. Nhưng phải đóng nắp lành thương và cần có thời gian chờ đợi sự tăng trưởng đầy đủ của xương (sự tích hợp xương) xung quanh implant, sau 3 tháng mới được lên răng sứ cố định. Vì khi ăn nhai, các răng sẽ truyền lực xuống xương hàm, nếu xương chưa đủ chắc thì có nguy cơ Implant không tồn tại được.


Bình luận

Bài viết xem thêm