Sẽ thế nào nếu không có đủ xương để cắm implant?

Nhiều người lo ngại về tình trạng xương hàm của mình bị tiêu quá nhiều không thể cắm ghép implant được.

Tuy nhiên, ngày nay với kỹ thuật ghép xương thì chúng ta hoàn toàn có thể cắm ghép implant trên những vùng xương hàm mỏng và nhỏ. Ghép xương là một kỹ thuật giúp tái tạo xương hàm bị mỏng hoặc tiêu xương bằng cách ghép thêm xương vào chỗ bị khuyết. Hàm bị tiêu xương có thể do tuổi tác, do mang hàm giả trong thời gian dài, bị mất răng, bịbệnh nha chu hoặc do tai nạn...

Có 2 kiểu ghép xương:

Ghép xương tự thân: xương được lấy ra từ một phần khác của chính cơ thể bệnh nhân ghép vào nơi thiếu xương, thường dùng xương vùng cằm, xương chậu,…

Ghép xương nhân tạo: là một dạng xương sinh học được ghép vào nơi cần cắm implant. Kiểu ghép xương này rất hiệu quả và an toàn. Xương ghép sẽ tạo điều kiện cho cơ thể tạo xương mới bồi đắp vùng xương bị thiếu hỏng. Hiện tượng dẫn đến sự hình thành xương mới gọi là kích tạo xương. Sau một thời gian, xương ghép sẽ bị tiêu đi và chỉ có xương mới được tạo ra tại vùng ghép.

Tại Trung tâm cắm ghép implant (Nha Khoa Én Trắng), chúng tôi chỉ thực hiện ghép xương nhân tạo (nhập khẩu từ Pháp), phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn so với ghép xương tự thân:

- Bệnh nhân không phải chịu đựng thêm một phẫu thuật tại vùng khác của cơ thể như cắt xương vùng cằm, xương chậu… giảm được nhiều nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng tại vùng cho xương.

- Phẫu thuật nhanh chóng hơn.

Chúng tôi thường thực hiện ghép xương cho bệnh nhân theo quy trình như sau:

- Ghép xương 1 tháng sau khi đặt implant. Điều này giúp quá trình lành thương nhanh chóng hơn, xương mới được tạo ra bám đồng thời vào xương hàm và implant, giúp implant vững chắc trong xương hàm.

- Ghép xương vào ổ nhổ răng ngay sau khi đã nhổ răng và đặt implant tức thì.


Bình luận

Bài viết xem thêm